Một vài lưu ý quan trọng khi viết Cover Letter

0
509

Một bản Cover Letter tuyệt vời là một trong những công cụ giúp bạn “hạ cánh” thành công vào vị trí mà mình mong muốn. Để viết Cover Letter ấn tượng chinh phục nhà tuyển dụng, người viết đơn phải chú ý tới nhiều yếu tố cấu thành lên một bản Cover Letter hoàn hảo.

Bài viết liên quan:

Mot-vai-luu-y-quan-trong-khi-viet-cover-letterHình ảnh minh họa: Một vài lưu ý quan trọng khi viết Cover Letter

Viết Cover Letter xin việc ấn tượng, bắt mắt không phải là sử dụng màu sắc sặc sỡ hay quá cầu kỳ. Đôi khi, bạn chỉ cần biết phối hợp, màu sắc hài hòa đã đủ khiến nhà tuyển dụng hài lòng. Những chú ý sau đây sẽ giúp bạn viết Cover Letter hoàn hảo hơn.

1 – Trình bày bằng cấp một cách khoa học

Đừng liệt kê hết tất cả các bằng cấp bạn có để chứng tỏ mình là một ứng viên giỏi. Việc đưa ra một danh sách dài dằng dặc các loại bằng cấp sẽ khiến nhà tuyển dụng loạn, và chẳng biết tập trung vào cái nào. Nên nhớ rằng, một bản Cover Letter chỉ nên tóm gọn vào trong một trang giấy A4. Vì thế, tùy với vị trí ứng tuyển, bạn hãy lựa chọn ra những bằng cấp nào phù hợp và liên quan nhất. Như vậy, bản Cover Letter không những sẽ gây ấn tượng hơn với nhà tuyển dụng mà còn vừa nắm bắt được thông tin chính của bạn, lẫn không tốn nhiều thời gian.

Tham khảo thêm: 4 lỗi Cover Letter nên chú ý trước khi gửi đi

2 – Giải thích bạn là ai khi viết Cover Letter

Để Cover Letter ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng, bạn nên có phần tóm tắt ngắn gọn trình độ của bản thân, năng lực và tương lai bạn muốn hướng tới. Sau đó chứng minh rằng tại sao bạn lại là người phù hợp nhất với vị trí đó, chứ không phải ứng viên khác.

Hãy nhớ là ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn phải đầy đủ nhất có thể. Bởi không nhà tuyển dụng nào có thể rảnh đến mức đọc bằng hết tất cả các đơn xin việc. Vì vậy, họ rất có cảm tình đối với những thư xin việc ấn tượng đi thẳng vào vấn đề chứ không vòng vo.

Tham khảo thêm: Viết Cover Letter với phương pháp S.T.A.R

3 – Sử dụng từ khóa khi viết Cover Letter

Sử dụng từ khóa phù hợp với mô tả vị trí xin việc là một trong những cách giúp bản Cover Letter match với phần mềm scan keyword của nhà tuyển dụng qua đó giúp bạn tăng cơ hội vượt qua vòng 1. Đối với những công ty lớn sở hữu lượng thư xin việc chất đống từng ngày, nhà tuyển dụng chỉ đọc qua, nhanh chóng nắm bắt từ khóa chính để loại bỏ các ứng viên không đủ tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, không nên cố bịa, hoặc tự làm méo những kinh nghiệm không liên quan của mình trở thành những từ khóa liên quan đến yêu cầu tuyển dụng. Vì sự thật hoàn toàn có thể bị vạch trần tại buổi phỏng vấn chỉ với vài câu hỏi đơn giản. Do đó, bạn cũng không nên mất công make up “từ khóa” mà thay vào đó nên tìm một công việc thực sự phù hợp với kinh nghiệm của bạn.

Tham khảo thêm: Viết nhanh Cover Letter trong 30 phút

4 – Màu sắc hài hòa, bố cục rõ ràng

Nên nhớ rằng, thư xin việc ấn tượng không nhất thiết phải trình bày cầu kỳ, hoa mỹ. Bạn chỉ cần nhấn mạnh vào những chỗ quan trọng, in đậm hay in nghiêng vị trí bạn cần doanh nghiệp chú ý. Thế nhưng, không nên lạm dụng việc đánh dấu vị trí quan trọng quá nhiều vào thư xin việc. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng bị rối. Sử dụng màu sắc phối hài hòa cũng tạo cảm giác dễ chịu cho người nhìn.

Thư xin việc giữ tầm quan trọng đặc biệt, chỉ khi làm tốt bước đầu tiên này, bạn mới có thể có được một chân để phỏng vấn, tiến gần hơn tới vị trí trong mơ.

Để được hướng dẫn trả lời câu hỏi phỏng vấn, chỉnh sửa CV hoặc tư vấn nghề nghiệp, bạn có thể đăng ký ở ĐÂY nhé!


“Everyone makes mistakes. At 8morning, we share to you our mistakes so you will never make it again.”