Bạn muốn biết nhà tuyển dụng thấy gì ở CV của bạn? Có cách đây.

0
193

Nhà tuyển dụng dành rất ít thời gian để đọc lướt CV của bạn (các nghiên cứu còn chỉ ra rằng nhà tuyển dụng chỉ dành vài giây để đọc lướt thôi). Vậy trong vài giây đó họ sẽ nhìn thấy những gì? Với chỉ vài giây như vậy và có hàng tá CV để đọc, những kĩ năng và kinh nghiệm nào nổi bật nhất sẽ gây ấn tượng được với nhà tuyển dụng và giúp bạn có cơ hội được lọt vào vòng 2.

Bài viết liên quan: 

Có một cách để bạn tự biết được khi nhìn vào CV của bạn thì phần nào là phần nổi bật trong đó, đó là sử dụng cách tạo ra một ‘Word Cloud’. Rất đơn giản: Bạn chỉ cần copy CV của bạn vào trong website TagCrowd, sau đó website này sẽ giúp tạo ra một hình ảnh tập hợp những keywords xuất hiện nổi bật nhất trong CV của bạn. Từ khoá nào càng to và càng đậm thì là từ khoá gây ấn tượng với nhà tuyển dụng của bạn. Chỉ bằng cách đơn giản này, bạn sẽ biết ngay là mình cần phải sửa lại câu từ của CV như thế nào để gây ấn tượng hơn rồi đó.

Ví dụ, mình copy thử nội dung CV của một bạn từng tham gia dịch vụ Chỉnh sửa CV của mình. Bạn này dự định ứng tuyển vào một vị trí sale của Apple và đây là kết quả các keyword trong CV bạn ý:

tu-khoa-trong-cv

Với một CV dự định ứng tuyển cho vị trí sale manager của Apple thì các từ khoá xuất hiện rất nhiều như ‘customers’, ‘apple’, ‘iphone’, ‘marketing’, ‘sales’ xuất hiện rất to và rõ ràng chứng tỏ đây là một bản CV có nội dung được phân bổ rất tốt. Và nếu nhà tuyển dụng đọc lướt CV này, chắc chắn họ cũng sẽ nhanh chóng đọc được các keyword này và sẽ dành thời gian để đọc thêm CV này.

Certainly, other things will affect how the hiring manager perceives you as a candidate, like the organization of your resume and your actual experience. But this is a quick way to see if you’re giving enough attention to the things that matter most.

Đương nhiên, sẽ có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến việc nhà tuyển dụng chọn bạn đến phỏng vấn, ví dụ như là kinh nghiệm của bạn có phù hợp không chẳng hạn. Tuy nhiên, đây cũng là một cách rất nhanh để bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng đó.