Điều gì đang ngăn cản bạn đạt được điều mình muốn?

0
186

cam-xuc-thanh-congJack Canfield đã từng nói:” Những gì bạn khát khao đạt được nằm ở đằng sau nỗi sợ hãi.” Ổng nói đúng. Nhưng tui sẽ phân tích thêm chút nữa.

Nỗi đau, phiền muộn, những cú sốc, sự chán nản, hội chứng kẻ mạo danh, sự lúng túng, nỗi sợ hãi, phạm sai lầm, thất bại, sự phớt lờ, tỏ ra ngu ngốc: là những cảm xúc bạn luôn muốn xa tránh, tuy nhiên, bạn đang tự ngăn chặn chính bản thân mình đến với một cuộc sống nằm ngoài cả sức tưởng tượng phong phú nhất của bạn.

Mỗi ngày chúng mình đều trải qua những cảm xúc tốt và không tốt. Không tốt là như thế nào: là nỗi đau, phiền muộn, những cú sốc, sự chán nản, hội chứng kẻ mạo danh, sự lúng túng, nỗi sợ hãi, phạm sai lầm, thất bại và sự phớt lờ.

Để thành công, bạn buộc phải có những cảm xúc như thế. Nhưng dường như chúng ta đang cố tình phớt lờ nó thì phải?

Thật thú vị phải không?

Có nhiều tiền, có nhiều sức khỏe, có nhiều mối quan hệ, có nhiều kiến thức, lúc nào bạn cũng có thể có được những cái đó cả. Tuy nhiên, bạn phải trả giá để đổi lấy những điều này. Chướng ngại vật lớn nhất trên con đường của bạn chính là cách bạn cảm nhận về những việc bạn cần phải làm để có được những điều ấy.

Most people aren’t willing to feel difficult emotions on a regular basis. However, if you’re willing to disregard how you feel in the moment, you’ll have access to a world of opportunity unavailable to 99% of the population.

Mọi người đa số đều không thích những cảm xúc tiêu cực. Tuy nhiên, nếu bạn sẵn sàng chấp nhận đối mặt với những cảm xúc đó, bạn sẽ nhìn thế giới khác với 99% những người còn lại đó.

Khi bạn thấy sợ trước khi làm một việc gì đó nhưng vẫn làm, bạn sẽ cảm thấy rất hài lòng sau khi làm xong. Thay vì trở thành nạn nhân trong cảm xúc của chính bạn, bạn lại được trải nghiệm chúng một cách sâu sắc hơn.

Nực cười thay, một khi bạn đã phá vỡ được rào cản của cảm xúc và hành động, nó lại không tồi tệ như bạn nghĩ.

Hãy ra quyết định và hành động

Napoleon Hill đã từng nói:”Khi mong ước của bạn đủ mạnh, bạn sẽ có khả năng chiếm hữu sức mạnh phi thường để thành công.” Tương tự như vậy, Tim Grover cũng đã nói:”Khi bạn khát khao biết được điểm đích, những khó khăn dường như tan biến.”

Hãy suy nghĩ đơn giản nhất: Khi những lý do đủ mạnh, bạn sẽ khát khao thực hiện nó bằng bất cứ giá nào.

Nếu ước mơ của bạn đủ lớn, bạn sẽ phải làm những điều hoàn toàn khác biệt với những thứ bạn đã từng làm. Không phải mọi việc đều giải quyết bằng một cách giống nhau. Bạn có thể phải làm vài việc mình không thích. Cũng có thể phải dừng những việc mình thích lại.

Nếu bạn làm những việc mà bạn vẫn thường hay làm, bạn sẽ đạt được những gì bạn đang có. Thế nhưng, những gì đưa bạn tới đây sẽ không đưa bạn tới đó.

Nếu bạn muốn thành công vang dội, bạn phải hành động quyết đoán.

Nếu bạn muốn nó tồi tệ, cảm xúc nhất thời của bạn sẽ ảnh hưởng tới bạn. Những gì bạn cảm thấy ở hiện tại là không thích đáng. Đương nhiên là nó sẽ nằm ngoài vùng tiện nghi của bạn. Và đương nhiên là nó sẽ không cảm thấy thoải mái ở khoảnh khắc đó.

Vậy bạn có sẵn sàng để bỏ qua những cảm xúc tức thời để đạt được mục tiêu nhất định hay không?

Hãy bắt đầu bằng những việc nhỏ nhất

Sống là phải luyện tập.

Mỗi ngày đều là luyện tập. Ngay bây giờ, bạn đang luyện tập, bạn đang thử nghiệm.

Hãy bắt đầu bằng những việc nhỏ nhất và từ từ tiến tới.

Ví dụ với tôi là việc tắm nước lạnh. Mặc dù đã tắm nước lạnh mỗi buổi sáng được vài năm rồi, nhưng mỗi lần chuẩn bị tôi vẫn thấy hơi ngần ngại. Nhưng tôi bỏ qua sự ngần ngại đó và thực hiện bằng bất cứ giá nào. Và sau khi thực hiện được việc tắm nước lạnh này, tôi thấy cực kì hài lòng với bản thân.

Bạn càng thường xuyên đối diện và vượt qua chướng ngại vật của cảm xúc, bạn càng thành công hơn.

Bạn sẽ cưỡi trên cơn sóng của những cảm xúc kì diệu.

Bạn sẽ tự đặt mình trong nhiều tình huống và tự hỏi:”Làm sao để mình đến được đây? Làm sao để thực hiện được nó?”

Hãy thực hiện nó bằng bất cứ giá nào.

Hãy thực hiện nó ngay bây giờ.

Đừng trì hoãn.

Hãy thực hiện ngay lập tức những điều mà bạn đang trì hoãn.

Hãy làm một điều gì đó khiến cho cơ quan cảm xúc của bạn bị sốc. Bạn sẽ sớm nhận ra rằng nó không tệ đến thế.

Và hãy làm điều ấy 1 lần nữa với 1 ý chí cao hơn.

Bạn có sẵn sàng để đi tới đó chưa?

Chuyến tàu lượn cảm xúc mà bạn sắp cưỡi lên sẽ lớn tới đâu? Nó sẽ gồm những cú lên và cú nhún nhẹ nhàng hay sẽ gồm những cú xoay tròn, xoắn ốc gay cấn? Cuộc đời là phải sống động, cảm xúc là để cảm nhận và trải nghiệm. Bạn được quyền thiết kế chuyến tàu lượn của bản thân mình.

Bạn có muốn một kết quả xấu để bạn có thể sẵn sàng cảm thấy vô lý, tồi tệ, tuyệt vời, nực cười và ngu ngốc để đạt được điều đó?

Hay bạn thích được an toàn nhưng lại ân hận?

Sự lựa chọn là quyền của bạn. Nhưng mọi thứ bạn muốn đều hiện hữu. Và bạn càng cảm nhận được những cú sốc tâm lý càng lớn mà bạn sẵn sàng vượt qua, bạn sẽ nhanh chóng tìm được kết quả mà bạn đang tìm kiếm.

Bài viết được dịch từ bài viết gốc The Primary Barrier Stopping You From Everything You Want In Life của tác giả Benjamin P. Hardy. 

SHARE
Previous article4 KÊNH YOUTUBE ĐỂ KHÔNG LẠC TRÔI GIỮA DÒNG KIẾN THỨC
Next article5 mẹo để học gì cũng giỏi – Vì sao những người nổi tiếng lại biết nhiều?
Nguyễn Lê Minh Anh
Minh Anh hiện là học sinh tại trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai. Sở thích là đọc sách, nghe nhạc và xem phim. Ngoài ra, vào những giờ rảnh rỗi mình còn chơi piano nữa. Đối với mình, âm nhạc chính là nơi để xả bớt căng thẳng, mệt nhọc. Ước mơ sau này của mình là trở thành một sinh viên khoa tâm lý ở nước ngoài. Ở đó, mình có thể nghiên cứu thêm những nỗi lo mà mọi người đang gặp phải. Và mình cũng muốn đăng ký trở thành 1 Speaker tại TED để chia sẻ những nghiên cứu và hiểu biết của mình cho toàn thế giới.