Sống ngần ấy năm, bạn đã biết mình là ai?

0
686

Có bao giờ bạn tự hỏi mình là ai giữa cuộc sống muôn hình vạn trạng này? Nhiều người từ khi bước chân vào cuộc đời, chưa một lần nhìn lại con người thật trong trái tim mình để rồi sống vô vị, nhạt nhòa giữa dòng người tấp nập, vội vã chạy theo những nẻo đường mà rốt cục, không biết mình đi để làm gì? Bởi vậy, tìm ra bản thân mình là ai mới chính là thử thách lớn nhất mà cả một đời người cần phải vượt qua.

Trước hết, hiểu rõ về bản thân là khả năng cũng như kĩ năng lắng nghe được tiếng nói từ tận sâu đáy lòng của mình.

Làm chủ cảm xúc

Một tác dụng dễ nhìn thấy nhất khi bạn nhận ra con người thật của mình đó là năng lực phân tầng cũng như hoàn toàn điều khiển được các cung bậc cảm xúc của bản thân. Từ đó, dù đang ở trong tình huống nào, bạn cũng đủ tự tin để giữ vững lập trường, tiết chế các phản ứng mang hậu quả tiêu cực cho cả bản thân và người liên quan. Thực tế, hiện nay có rất nhiều cách giúp bạn điều khiển cảm xúc của mình. Tuy nhiên, để đúc kết lại thì chỉ có ba bí quyết chính: rèn luyện điều chỉnh suy nghĩ và trạng thái của cơ thể, thay đổi môi trường và biết chịu trách nhiệm.

Điều chỉnh suy nghĩ và trạng thái cơ thể

Thứ nhất, bất cứ khi nào bạn nhận thấy mâu thuẫn sắp xảy ra, hãy tự độc thoại với bản thân “phải bình tĩnh, phải bình tĩnh!” rồi hít thở thật sâu, thật đều, dần dần thả lỏng tay, chân và toàn bộ cơ thể trong khoảng 10 phút. Dù vậy, để làm được những điều này, bạn rất cần sự rèn luyện thường xuyên trong từng phút, từng giờ ở bất kì nơi nào hoặc sự kiên trì trong các bài tập thiền của yoga. Bên cạnh đó, mâu thuẫn sẽ dễ dẫn đến cảm xúc giận dữ và có nguy cơ phá hỏng tất cả nỗ lực bấy lâu nay của bạn. Do đó, có những việc mà bạn tuyệt đối không được làm trong lúc mất kiểm soát cảm xúc như: không gửi e-mail, không đăng lên Facebook, không lái xe, không nói chuyện điện thoại và tuyệt đối không tiếp tục tranh cãi. Nếu bạn cứ nhất quyết làm những điều này thì khi lấy lại được bình tĩnh, bạn sẽ nhận thấy hối hận là một điều quá xa xỉ đấy!

Thay đổi môi trường

Thứ hai, hãy tạo ra sự lạc quan trong suy nghĩ của bản thân bằng cách thay đổi môi trường mới cho bạn. Nếu cách thứ nhất chỉ đủ giữ bạn im lặng để tránh gây ra hậu quả về sau mà lại chưa thể giúp bạn giải phóng cảm xúc tiêu cực cho bản thân thì hãy tạm rời xa môi trường không vui đó để được “bùng nổ trong giới hạn an toàn”. Bạn có thể đến một nơi vắng người để la hét thật to, hoặc cho mình hẳn một ngày để xả stress như đi picnic, đi “quẩy” cùng đám bạn, chơi thể thao hoặc đơn giản là dọn dẹp lại góc sống của mình.

Tự chịu trách nhiệm

Điều quan trọng nhất cần ghi nhớ khi bản thân phải trải qua những cảm xúc tiêu cực đó chính là phải biết chịu trách nhiệm. Có thể, vì một nguyên nhân nào đó mà bạn mới có những cảm xúc không hay, nhưng cảm xúc nào và phản ứng nào lại là do chính bạn lựa chọn. Do vậy, hãy nghĩ đến trách nhiệm của bản thân thay vì phàn nàn và đổ lỗi cho người khác, bởi bất cứ điều gì liên quan đến bản thân đều được chúng ta cân nhắc và tập trung xử lí hơn.

Khám phá năng lực của bản thân

Thứ hai, trong hành trình khám phá về bản thân, tất nhiên bạn sẽ tìm ra được sở trường và sở đoản của mình. Xác định được hai thái cực đó chính là chìa khóa mở ra con đường sống cho cuộc đời bạn. Bạn sẽ là bạn, nổi bật và thu hút giữa đám đông với một màu sắc không lẫn vào đâu được, bởi bạn biết phô ra vẻ đẹp của riêng mình thật duyên dáng và tinh tế, đồng thời cũng biết “tân trang” lại những khuyết điểm xấu xí (chứ không phải tuyệt nhiên giấu hẳn nó đi). Nói một cách thực tế hơn, hiểu được điểm mạnh và điểm yếu sẽ giúp bạn biết mình phù hợp với nghề nghiệp, lĩnh vực nào và cần học hỏi thêm điều gì để hoàn thiện bản thân.

Sau một khoảng thời gian ngồi ở nhà đọc hàng chục bài viết về cách khám phá ưu khuyết điểm của bản thân thì tôi nhận ra thực sự mình cũng chưa hiểu năng lực của bản thân nằm ở đâu. Và lúc này, chỉ có bắt tay ngay vào những việc mà mình nhận ra mình có đủ thời gian và sức khỏe để làm thì mới giúp ta biết mình giỏi dở ở những mảng nào. Có một gợi ý rất thực tế để tìm kiếm việc làm nhằm thử sức bản thân hoặc học hỏi thêm kinh nghiệm trong cuộc sống chính là tham khảo một số trang web Ybox, 8morning,…Bạn sẽ tìm ra hàng ngàn công việc cũng như các hoạt động xã hội để mình có cơ hội trải nghiệm và nhiều bí quyết để sống đẹp, sống có ích. Điều mang tính quyết định ở đây là sự quyết tâm và sự tự tin của bạn.

Tìm kiếm sự an nhiên cho tâm hồn

Cuối cùng, đích đến của mọi sự cố gắng là để thỏa mãn mong ước của cái tôi, hay nói khái quát hơn thì đó là mang về hạnh phúc thực sự cho tâm hồn. Đơn giản vì một lẽ hiểu mình là ai chính là cho mình cơ hội được sống thật. Chỉ khi rung động bằng nhịp đập của con tim mới mang về một tình yêu vĩnh cửu và chỉ khi được sống thật trong từng khoảnh khắc thì hạnh phúc mới gõ cửa tìm đến ta. Bởi, không ai sống giả mà lòng luôn thanh thản, bình yên, cái kim trong bọc lâu ngày cũng phải lòi ra!

Cho trái tim cơ hội được lên tiếng

Chính vì vậy, ngay sau khi đọc bài viết này, hãy cho mình một khoảng thời gian và không gian tĩnh lặng để trái tim bạn có cơ hội được lên tiếng nói về ước muốn thật sự của nó. Bạn sẽ cần giải đáp ba câu hỏi sau: “Bao năm qua, mình đã sống như thế nào, sống cho ai và cho điều gì?”; “Hiện tại mình đang có ưu khuyết điểm nào và chúng mang đến điều gì cho mình?”; “Cuộc sống trong tương lai sẽ như thế nào mới khiến mình cảm thấy mỗi ngày trôi qua đều ý nghĩa và đáng quý?”. Bước này gọi nôm na là tự vấn bản thân.

Đối với bản thân mình, tôi đã mất hơn năm năm để tìm kiếm cho mình câu trả lời cho những thắc mắc này. Những năm về trước, khi chưa hiểu nhiều về bản thân mình thì nếu không vì bạn bè, người yêu thương, tôi cũng sẽ sống vì danh dự, vì gia đình. Đến thời điểm hiện tại, khi đã trải qua những sóng gió trong tình cảm, tôi nhận ra trái tim mình và gia đình mới là những điều bền vững tồn tại cùng tôi qua năm tháng. Thế thì hà cớ gì tôi lại từng làm tổn thương những điều ấy vì những người cuối cùng cũng rời bỏ tôi? Mặt khác, việc sống quá nhạy cảm vừa là ưu điểm cũng vừa là khuyết điểm của tôi. Tôi dễ dàng làm hài lòng nhiều người vì sự hiểu ý cũng như tinh tế trong cách ứng xử vì tôi luôn nghĩ thật nhiều trước khi làm việc gì đó và luôn để ý trạng thái của mọi người xung quanh. Chính điều này hằng ngày vẫn mang đến nhiều rắc rối vớ vẩn cũng như phiền muộn không đáng cho tôi bởi vì tôi dễ dàng nhận ra những điều tiêu cực thông qua ánh mắt, cảm xúc của người đối diện và suy nghĩ thật nhiều về những việc ấy. Do vậy, một mẫu hình mà tôi luôn cố gắng rèn luyện để trở thành đó là một người con gái có tinh thần thép, không cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người, biết yêu thương và suy nghĩ cho bản thân mình nhiều hơn.

Phương pháp 1: Làm ngay đi, đừng nghĩ nữa!

Nếu nhận thức đã sáng tỏ, hãy viết những điều đó ra giấy và bắt đầu lập kế hoạch cần thiết cho tương lai. Còn những bạn dù đã tịnh tâm bao ngày để suy nghĩ nhưng vẫn không tìm được câu trả lời, tôi chân thành khuyên bạn: Đừng nghĩ nữa, nội tâm đã không giải đáp được thắc mắc thì hãy để yếu tố bên ngoài đưa ra gợi ý cho bạn. Nếu có bất kì hoạt động nào ý nghĩa và bổ ích, hãy cứ mạnh dạn đăng kí tham gia và cố gắng đến hơi thở cuối cùng trước khi quyết định buông xuôi. Một phút chần chừ, do dự là một phút bản thân đã chết đi vì sống vô nghĩa. Những lần tham gia hoạt động ngoại khóa đã tích dần cho tôi một bài học lớn đáng kinh ngạc rằng: Giang sơn dễ đổi, bản tính “dễ dời”. Quan trọng là bạn có dám cho mình cơ hội để thay đổi hay không. Hãy bất chấp mọi rào cản để bước tới rồi bạn sẽ nhận thấy rằng: Tôi không phải dạng vừa đâu!

Phương pháp 2: Trắc nghiệm tâm lí

Bên cạnh đó, những trang web trắc nghiệm tâm lí (EQ) sẽ ít nhiều cho bạn biết được mình sống hướng nội hay hướng ngoại? Bạn sống nhạy cảm hay nội tâm?(Đây là hai chiều hướng tưởng chừng là một nhưng hóa ra lại là hai, bạn nhé!). Bạn có thể tìm ở Google cho từ khóa “Bài trắc nghiệm tính cách MBTI” để kiểm tra. Có thể kết quả không hoàn toàn chính xác nhưng nhất định sẽ mang đến những kết quả đáng để bạn suy ngẫm đấy!

Phương pháp 3: “Bạn sinh ra là một nguyên bản. Đừng chết đi như một bản sao”.

Điều quan trọng hơn cả mà bạn cần ghi nhớ rằng chỉ quyết tâm làm theo kế hoạch đã đặt ra, không được dừng lại để so sánh mình với một ai bởi “mọi sự so sánh đều khập khiễng nếu không xuất phát cùng thời điểm hay đơn vị đo”. Dù vậy cũng đừng bảo thủ cho rằng mình luôn đúng. Cũng sẽ có lúc bạn cần dừng lại để tìm lời nhận xét của những người đáng tin cậy. Có thể nhận định đó không hoàn toàn chính xác nhưng chí ít sẽ cho bạn thấy một góc khuất khác của bản thân mình.

 

Tóm lại, mọi khó khăn sẽ được giải quyết nếu bạn tin rằng bạn làm được. Đã là người trẻ, bạn luôn phải thuộc lòng câu hát “Cứ sai đi vì cuộc đời cho phép và cứ yêu đi… Vì ta còn sống”. Tuổi thanh xuân sẽ là quãng thời gian lí tưởng nhất cho bạn được phép trải nghiệm, được phép sai để tìm ra mình là ai. Ngược lại, những sai lầm của tuổi trưởng thành đôi khi không nhận được sự tha thứ và cho dù có dùng cả cuộc đời để chuộc lỗi cũng sẽ không bao giờ đủ.