Thời gian đi thực tập có đang là ác mộng của tân sinh viên?

0
394

Nhiều sinh viên có năng lực hoặc quen biết dễ dàng tìm kiếm được một nơi thực tập tốt, còn nhiều người đang phải vật lộn với công cuộc đi thực tập gian nan vất vả. Họ bị ám ảnh bởi những ngày thực tập không mấy vui vẻ và chẳng thu được kinh nghiệm gì.

Bài viết liên quan

Thời gian đi thực tập có phải là ác mộng của tân sinh viên?

Sau đây 8morning sẽ chia sẻ 1 câu chuyện ngắn để các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề thực tập của sinh viên hiện nay nhé.

Những câu chuyện đi thực tập muôn thuở

“Suốt 3 năm đại học, tôi chỉ cắm đầu vào học. Dù gia đình không khá giả, ở vùng quê nghèo nhưng ba mẹ thương nên vẫn gửi tiền đều đặn và đầy đủ dể ăn học, không để tôi phải làm lụng vất vả. Lên năm 4, đến gần thời gian đi thực tập, tôi bắt đầu hoang mang vì thiếu kinh nghiệm và không có mối quan hệ để dựa dẫm, nhờ vả. Thế là, tôi phải nghe theo sự sắp xếp phân công của nhà trường đến công ty này làm việc (xin phép được giấu tên). Trước khi đi thực tập, thầy cô đã nhắc nhở, dặn dò tôi rất nhiều là đến phải hỏi xem họ làm như thế nào, quan sát học hỏi và lễ phép, sáng chịu khó đi sớm một chút lau dọn phòng làm việc, về đúng giờ hoặc nán lại vài phút để thể hiện sự đam mê với công việc. Tất cả điều trên tôi thực hiện không sai xót 1 chút nào. Nhưng đổi lại chỉ nhận được ánh mắt khinh bỉ và xem thường .

Những ngày đầu, tôi đến ríu rít, tươi cười chào hỏi mọi người nhưng không ai thèm đáp lại một câu nào. Thậm chí chỉ 1 câu “Chào em” thôi tôi cũng rất vui rồi. Thế nhưng, họ chỉ cười trừ, buổi sáng vui vẻ đầy hứng khởi của tôi đã bị phá hỏng như thế. Tiếp, khi tôi thắc mắc về công việc, chị đồng nghiệp khó chịu: “Chị bảo thế nào rồi thì em tự làm đi”.

Cứ coi như đấy là vì tôi đang cần kiến thức, tôi phải đi hỏi họ, họ không được lợi ích gì nên có thể khó chịu. Đằng này, khi tôi dọn dẹp phòng cho họ, hỏi cái chổi ở đâu cũng kêu tự tìm đi. Có hôm, mình mua bánh kẹo hay hoa quả đến mời các anh chị ăn, họ còn chê đủ kiểu “hoa quả chua”, “kẹo này không ngon”,… Đợt thực tập này không khác gì ác mộng, nhưng tôi vẫn phải nhẫn nhịn chịu đựng.”

Tham khảo thêm: Bạn có đang tạo dựng mối quan hệ đúng cách?

Cảm thấy bất công – lỗi do ai?

Sau khi nghe câu chuyện trên, các bạn thấy lo lắng cho bản thân mình khi đang đến gần kỳ thực tập không, nhất là đối với những bạn không có kinh nghiệm. Bạn sinh viên trên bị đối xử bất công nhưng cũng không hoàn toàn là lỗi do doanh nghiệp. Đôi khi, họ thất bại nhưng lại đổ lỗi cho người khác. Cả ngày, bạn ấy chỉ chạy loăng quăng làm chân sai vặt, tạo ấn tượng ngoan ngoãn chăm chỉ. Bạn ấy cũng muốn tiếp thu, học hỏi kiến thức nhưng lại quá bị động. Khi được đồng nghiệp hướng dẫn, bạn nên ghi chép, đồng thời học thêm qua sách vở, Internet để ghi nhớ kỹ và biết thêm nhiều hơn.

Khi bạn đi thực tập, bạn cần họ, chứ họ không cần bạn, nhưng cũng đừng vì thế mà hạ thấp mình. Hãy chứng tỏ cho họ thấy năng lực để họ không xem thường bạn. Cũng đừng quá tôn sùng để họ được đà lấn tới. Lời khuyên của 8morning là hãy học cách giao tiếp, cởi mở. Học hỏi chuyên môn là chính, nhưng đừng quên  tạo dựng các mối quan hệ dù là nhỏ nhất, bắt đầu từ anh bảo vệ ngoài cửa trở vào, cô lao công cho đến sếp lớn. Đừng ngại mở lời, đừng khinh thường bất cứ ai, đừng vì người ta vô tình đóng sập cửa với mình vì cái tấm lòng tự ái tự cao khó hiểu của tầng lớp bán trí thức mà nhất quyết bỏ về không chịu gõ cửa lần nữa.

Chính bạn đang tự tạo ác mộng cho chính mình vì đang đi sai hướng. Hãy biến kỳ thực tập của bản thân thành những ngày tháng tươi đẹp và đáng nhớ, chỉ có vậy, sau này ta mới có thể thành công.

Tham khảo thêm: Những mẹo giúp kết thân nhanh chóng với đồng nghiệp

Bên cạnh bài viết này, để được tư vấn chỉnh sửa CV, tham gia các buổi phỏng vấn thử, hỗ trợ chuẩn bị phỏng vấntìm việc từ A – Z các bạn có thể đăng ký ở ĐÂY.

Hoặc nếu có nhu cầu trong việc tư vấn hướng nghiệp bạn có thể đăng ký ở ĐÂY.

Ngoài ra, các bạn có thể tham  khảo thêm các bài viết chia sẻ kinh nghiệm khác ở tại


“EVERYONE MAKES MISTAKES. AT 8 MORNING, WE SHARE TO YOU OUR MISTAKES SO YOU WILL NEVER MAKE IT AGAIN.”