Đời sinh viên – học gì làm gì?

0
979

 

Đại học bao giờ cũng là khoảng thời gian vô cùng đặc biệt đối với chúng ta. Tuy nhiên, thật chán khi suốt ngày hì hụi bên sách vở và trong tâm thế mất ăn mất ngủ trước kì thi phải không? Khoan đã, ý tôi không phải những buổi tiệc tùng hoặc hẹn hò. Đã đến lúc bạn nghĩ đến việc làm gì để quãng đời sinh viên của mình thú vị và ý nghĩ hơn rồi đấy.

Đọc một cuốn sách không thuộc lĩnh vực nghiên cứu của mình hoặc dự thính một tiết học nằm ngoài thời khóa biểu?

Điều này có thể khiến bạn cảm thấy vô cùng thú vị và bị cuốn hút hơn là bạn nghĩ đấy. Một sinh viên luật như tôi thường tiếp xúc với các văn bản luật, án lệ và các giáo trình luật nằm trong chương trình học, đôi khi chúng khiến tôi phát điên.

Tình cờ tôi biết đến cái tên Sidney Sheldon và truyện Hãy kể giấc mơ của em.Các tiểu thuyết về trinh thám, hình sự viết về những người phụ nữ của Sheldonnhanh chóng hấp dẫn tôi đến độ tôi có thể kể vanh vách tất cả từ tuổi thơ của tác giả đến các tác phẩm của ông bao gồm cả kịch và phim điện ảnh.Và nếu bạn chưa đọc Người đua diều của Khaled Hosseini, Hoàng tử bé của Antoine de Saint thì hãy tìm ngay các bản tiếng anh để vừa đọc sách vừa có thể học ngoại ngữ nhé.

Người đua diều câu chuyện về tình bạn, sự phản bội và chuộc tội, được bao quanh bởi bối cảnh quá khứ bi kịch của Afghanistan.

Người đua diều là lời tự thuật của Amir – nhà văn người Mỹ gốc Afghanistan về những năm tháng thơ ấu cùng những lỗi lầm anh đã gây ra khi anh mới chỉ là một cậu bé 12 tuổi, khi anh làm bạn với Hassan lanh lợi, mạnh mẽ, con trai người quản gia. Đó là một tình bạn xuất phát từ lòng trung thành và tận tụy. Nhưng rồi tất cả thay đổi khi một ngày, sự nhu nhược và hèn nhát của Amir đã khiến cậu phản bội bạn. Và nó đã bắt đầu cho những cắn rứt lương tâm trong Amir cho đến hết phần đời còn lại, thậm chí khi Amir chuyển tới Mỹ, kết hôn và trở nên thành công. Đó, cũng là lúc Amir quyết định, anh phải quay về Afghanistan để cứu bạn, giải thoát Hassan khỏi bàn tay của Taliban và đưa anh quay về lại bên cạnh mình…

Trong khi đó, Hoàng tử bé viết về cuộc gặp gỡ kỳ lạ giữa một phi công bị rơi xuống sa mạc với một cậu bé ngoài hành tinh, xung quanh đó là những câu chuyện nhỏ nhưng lại chứa đựng những triết lý sâu sắc. Trong đó, có một câu của hoàng tử bé dù lặp lại nhiều lần nhưng bản thân tôi vẫn thấy rất thích: “Những người lớn chẳng bao giờ tự họ hiểu được cái gì cả, và thật là mệt cho trẻ con lúc nào cũng phải giải thích cho họ.”

“Những người lớn chẳng bao giờ tự họ hiểu được cái gì cả, và thật là mệt cho trẻ con lúc nào cũng phải giải thích cho họ.”- Hoàng tử bé.

Làm tình… nguyện.

Đây có lẽ là một trong những hoạt động mà các bạn sinh viên nên tham gia và trải nghiệm thực sự bởi đây là hoạt động phong trào luôn được khuyến khích với sinh viên không chỉ giúp cho bạn hoạt động sôi nổi và năng động, mà bất cứ ai tham gia chương trình tình nguyện cũng sẽ có những khoảng thời gian đáng nhớ nhất trong cuộc đời.

Volunteers

Và điều đó hẳn sẽ trở nên đặc biệt hơn rất nhiều nếu qua đó ta có cơ hội gặp gỡ và trao đổi với những người bạn nước ngoài vô cùng thú vị. Các câu lạc bộ tình nguyện quốc tế có rất nhiều hoạt động trong nước, luôn kết hợp các TNV Việt và nước ngoài.

Các cái tên pro như AIESEC, SJ hay SEAL-Net thì chắc ai cũng biết, nhìn chung đây là những tổ chức tình nguyện phi chính phủ, việc gia nhập khá nghiêm ngặt, đổi lại, bạn sẽ có nhiều cơ hội trải nghiệm văn hóa và phát triển bản thân ở một môi trường làm việc cực kì chuyên nghiệp.

Ngoài ra, sinh viên chúng ta cũng đừng bỏ qua cơ hội trở thành thành viên của các tổ chức tình nguyện trong nước khác như vpv.vn, hanoikids.org hoặc bluedragon.org…. hoạt động trên rất nhiều lĩnh vực như giáo dục, du lịch, rất có ích cho các bạn trẻ năng động, ngoại ngữ giỏi.

Học ngoại ngữ hoặc gì đó. Nghiêm túc đấy, bạn đã suy nghĩ sau khi ra trường sẽ làm gì chưa?

Đừng lo sợ việc học một điều gì đó chỉ vì lo sợ nó sẽ khiến quỹ thời gian rảnh của bạn mất đi. Nếu còn trẻ, đừng bao giờ trì hoãn việc học tập. Nếu bạn muốn học ngoại ngữ hoặc đồ họa nhưng chưa sẵn sàng với việc bỏ ra một khoản thì cũng đừng băn khoăn vì hiện nay đang  có rất nhiều khóa học online miễn phí trên mạng đến từ các đại học danh tiếng giúp ta nâng cao các kĩ năng cần thiết mà chỉ cần ngồi nhà.

Đó là: Coursera

Với hơn 1.800 khóa học trực tuyến đến từ các trường đại học hàng đầu của Mỹ như Stanford, Princeton, Universities of Michigan, Pennsylvania…trên hầu hết các lĩnh vực từ công nghệ thông tin, nhiếp ảnh, kinh tế, sư phạm… bạn thậm chí có thể lấy được chứng chỉ nếu sẵn lòng bỏ ra một chút chi phí.

Tương tự Coursera , Khan Academy hay EdX , Udemy đều là các nền tảng học trực tuyến cực kì bổ ích giúp cho sinh viên có cơ hội học qua Internet miễn phí.

Với hơn 52 triệu người học, Khan Academy không chỉ mang đến cơ hội được tiếp cận với kiến thức thuộc nhiều lĩnh vực, mà còn có các tính năng cho phép người dùng luyện tập và theo dõi các số liệu liên quan đến việc học của mình.
Tương tự Coursera, Udemy cung cấp các khóa học trực tuyến tốt nhất, tuy nhiên nếu bạn muốn học đồ họa hoặc program chuyên nghiệp thì Udemy sẽ là lựa chọn tốt nhất đấy.

Và nếu muốn học học ngoại ngữ (đặc biệt là Tiếng Anh và Tiếng Tây Ban Nha), thì bạn có thể vừa học vừa giải trí với các bài giảng tại Duolingo.

Học cùng Duolingo, bạn sẽ thấy rất vui và cuốn hút, ành nhiều điểm từ các câu trả lời đúng, trả lời nhanh trước khi hết thời gian hay lên cấp.

Đi làm thêm.

Hiện nay, hiện tượng sinh viên đi làm thêm là rất phổ biến. Đi làm thêm chủ yếu giúp sinh viên có thêm thu nhập, cải thiện kỹ năng giao tiếp, tạo ra kinh nghiệm nghề nghiệp đặc biệt đối với một số lĩnh vực như ngôn ngữ, ngân hàng…

Trong đó, “freelance” là một khái niệm giờ đã không còn quá xa lạ với nhiều bạn trẻ ở Việt Nam. Trước khi gắn bó với một vị trí ổn định, những dự án ngắn hạn sẽ là lựa chọn hữu ích cho các bạn trẻ đang tìm kiếm niềm đam mê và yêu thích sự tự do trong công việc hay kiếm thêm thu nhập trong lúc xin việc. Để tìm hiểu kĩ hơn về freelance và tìm cơ hội nghề nghiệp cho mình, hãy truy cập vào các địa chỉ vlance.vn , freelancerviet.vn hoặc vnfreelance.com/forum biết đâu bạn có thể nhận được những công việc lý tưởng tại đây với mức thù lao hấp dẫn.

Giờ đây, sinh viên có thêm nhiều lựa chọn hơn là một cuộc sống chỉ có học và học, nếu rảnh hãy thường xuyên ghé các kênh ybox, hoặc jobstreet, job-huntđể thoát khỏi cảnh buồn chán và có cơ hội khám phá chia sẻ những điều thú vị cùng đông đảo cộng đồng sinh viên Việt Nam các bạn nhé!

 

SHARE
Previous article3 tips để bớt chán: Dành cho người hay nản
Next article5 ứng dụng “nhẹ nhàng” rèn luyện đầu óc mỗi ngày
Trịnh Anh
Cô gái học luật yêu thích công việc viết lách hơn cả một sở thích, vừa bước qua tuổi 20 được 8 tháng. Trẻ trung và nhiều mơ mộng, nhưng cũng lắm nghĩ suy và chênh vênh, đang trên con đường tìm kiếm, khám phá và thách thức “cái tôi”. Nghiêm túc muốn theo đuổi nghề viết chuyên nghiệp và đóng góp tiếng nói bênh vực cho những tờ báo chân chính. Câu nói yêu thích “What doesn’t kill you makes you stronger.”