Tổ chức sự kiện ngoài đời thực có giống như trong tưởng tượng?

0
1495

Chắc hẳn nhiều bạn sinh viên tốt nghiệp Truyền thông, Báo chí hay Marketing sẽ rất hứng thú với công việc mang tên “Tổ chức sự kiện” (Event organizing).

Câu trả lời cho việc tại sao lại thích thì có hàng trăm lí do:

  1. Em thích bay nhảy, năng động, không thích ngồi một chỗ
  2. Em thích âm nhạc, nên em thích công việc tổ chức sự kiện âm nhạc
  3. Em nghĩ là công việc này rất “hay ho”
  4. Vì em xem trong phim, thấy những người làm trong ngành sự kiện đều xinh đẹp, bảnh bao, ăn mặc đẹp và được đi rất nhiều nơi
  5. Vì em muốn được làm quen với nhiều người nổi tiếng

Nhưng thực tế thì, làm trong một công ty tổ chức sự kiện có thực sự hoàng nhoáng và đơn giản như trong trí tưởng tượng không?

Công việc năng động, bay nhảy.

Cái này thì đúng, chúng ta sẽ được làm trong một môi trường rất năng động, hay được đi đây đi đó, không phải ngồi lỳ ở phòng 24/24h. Nhưng đừng nhầm lẫn giữa việc đi chơi và đi làm nhé. Hãy chuẩn bị tinh thần khi đến sự kiện sẽ phải chạy nhông nhông ngoài đường dù nắng hay mưa, với một tỷ thứ việc không tên như: đưa vé cho đối tác, đi mua đồ catering, đi đặt banner, poster, standee,…

Như công ty mình hay tổ chức festival hay chương trình ngoài trời, thế là dù giữa trời nắng 30 độ, ai cũng vẫn phải chạy trên sân từ 9h sáng đến 1h đêm.

Và còn nữa, không phải lúc nào cũng được bay nhảy đâu nhé. Trước sự kiện, mình vẫn phải ngồi một chỗ tại văn phòng lo hồ sơ, hợp đồng, giấy tờ,… và ti tỉ thứ không tên đấy nhé.

Làm trong ngành sự kiện ai cũng có vẻ “hào nhoáng”.

Ồ, nếu là celebrity được mời đi tham gia sự kiện, thì đúng là hào nhoáng thật. Còn những người đứng sau sự kiện làm backstage thì không hề nha. Chạy cả ngày mệt mỏi, bơ phờ, thiếu ăn thiếu ngủ; chưa hết đâu, thường thì mình sẽ phải mặc đồng phục công ty, quần jean và đi giày bệt (để chạy cho đỡ đau chân), chứ không phải mặc như khách mời đi dự event đâu nha.

Muốn làm tốt công việc, mình chỉ cần hoàn thành tốt phần việc của mình là được.

Điều này về cơ bản là đúng, tất nhiên là chúng ta phải hoàn thành công việc mình được giao đúng hạn và chính xác. Tuy nhiên, đây là một ngành đòi hỏi làm việc nhóm rất nhiều. Khi team khác cần hỗ trợ, khi đến giai đoạn “nước sôi lửa bỏng” hay lúc diễn ra sự kiện, có thể việc gì mình cũng phải nhảy vào và hỗ trợ mọi người. Ví dụ như, chuyên môn của bạn về Marketing, nhưng lúc team khác cần hỗ trợ, bạn có thể phải đứng hỗ trợ soát vé đấy!

Công ty toàn người trẻ, môi trường trẻ nên chắc làm việc thoải mái.

Đúng là công ty sự kiện đa số toàn người trẻ, môi trường cũng cởi mở. Điều này có thể nhiều bạn sinh viên mới ra trường sẽ rất thích. Nhưng làm việc thoải mái thì không hề nhé! Ở bất cứ công ty nào, càng công ty sự kiện lớn sẽ càng đòi hỏi sự nghiêm túc, chăm chỉ và trách nhiệm trong công việc. Nên là dù có làm cùng những người trẻ, sếp trẻ, thì chúng ta vẫn sẽ phải đảm bảo tiến độ và chất lượng công việc. Hãy nhớ là, chơi có thể rất “nhiệt”, nhưng làm cũng sẽ “nhiệt” không kém đâu nhé.

Tất cả những điều trên chỉ là trải nghiệm và quan điểm từ phía cá nhân mình. Theo mình thì công việc nào cũng sẽ có điểm mạnh và điểm yếu, để hiểu thực sự công việc thì phải bắt tay làm mới cảm nhận rõ được. Và suy cho cùng, nếu công việc đó bạn thực sự đam mê, thì dù có khó khăn cũng sẽ vượt qua được. Còn nếu chỉ làm cho vui, làm vì nghĩ “công việc này hot” thì không.